sua chua dien lanh

Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng tiết kiệm điện

huong-dan-lo-vi-song-tiet-kiem-dien

Vấn đề tiết kiệm điện là điều mà ai cũng quan tâm, ai cũng muốn sử dụng những vật dụng mình sao cho tiết kiệm điện nhất. Và lò vi sóng cũng vậy, nó là một trong những thiết bị ngốn điện, vì thế để dùng lò vi sóng tiết kiệm điện thì phải làm sao? Chuyên gia sửa chữa lò vi sóng tại nhà sẽ hướng dẫn đến quý khách hàng vài mẹo nhỏ để sử dụng lò vi sóng tiết kiệm điện.

Ngắt nguồn sau khi sử dụng

Lò vi sóng luôn hoạt động ở trạng thái chờ, không có nút tắt nguồn điện nên để an toàn và tiết kiệm điện, bạn nên rút nguồn ra sau khi sử dụng xong.

Nấu và hâm nóng đúng cách

Khi bạn nấu và hâm nóng hoặc rã đông thực phẩm, nếu lò vi sóng thông báo tắt thì cũng không nên lấy thực phẩm ra ngay mà hãy để trong lò thêm 2 – 3 phút để nhiệt lượng lan tỏa, làm thực phẩm nóng đều. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng 20% thời gian và lượng điện tiêu thụ (Xem thêm các chức năng của lò vi sóng).

Khi nấu xong không nên lấy ra ngay mà để trong lò 2 – 3 phút để làm thực phẩm nóng đều

Bạn có thể bọc thêm một lớp nilon chuyên dụng quanh thực phẩm để giữ nước và rút ngắn thời gian nấu. Ngoài ra, nếu món ăn quá khô, bạn có thể đặt một ly nước trong lò.

Bọc nilon chuyên dụng quanh thực phẩm để giữ nước và rút ngắn thời gian nấu

Chọn lò vi sóng có công suất phù hợp

Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc lò vi sóng thì ngoài các tiêu chí về dung tích, giá cả… bạn cũng cần quan tâm đến công suất hoạt động của lò. Nếu sử dụng không đúng công suất vừa gây lãng phí điện không cần thiết, vừa làm suy giảm tuổi thọ của thiết bị.

Một số loại lò vi sóng kiểu mới thường kết hợp thêm chức năng nướng (Xem thêm lò vi sóng có nướng là gì?) nên có công suất sử dụng cao từ 800W – 1200W, cao nhất là 2000W. Vì vậy bạn cần biết nhu cầu nấu nướng của mình là gì để chọn đúng loại có công suất phù hợp nhằm giảm bớt hóa đơn tiền điện mỗi tháng cho gia đình.

Xếp thực phẩm theo vòng tròn

Trong lò, sóng điện từ phân phối không đều nên có chỗ nóng nhiều và nóng ít, đặc biệt thực phẩm đặt giữa lò thì sẽ lâu chín hơn xung quanh. Vì vậy bạn cần xếp thực phẩm trong lò theo vòng tròn, thực phẩm lớn và nhiều thì cho ra ngoài. Nhiệt sẽ phân tán làm thực phẩm chín đều, giúp tiết kiệm điện năng cho lò vi sóng.

Đặt món nướng gần với trần lò.

Để không phải tiêu tốn quá nhiều điện năng khi nướng thực phẩm bằng lò vi sóng, bạn hãy đựng thức ăn trên một chiếc vỉ nướng rồi đặt áp sát phía trên của trần lò vì đa số lò đều thiết kế chức năng nướng áp nhiệt từ trên xuống. Nướng bằng lò vi sóng nên chia thời gian làm 2 lần để các mặt thực phẩm được chín đều (Xem thêm cách sử dụng lò vi sóng để nướng).

Tránh những sai lầm thường gặp

Để tiết kiệm điện khi dùng lò vi sóng, bạn hãy nói “không” với những cách nấu nướng sai lầm như sau:

  • Bật lò vi sóng trong phòng có máy lạnh hoặc đặt gần tivi, tủ lạnh… sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị này.
  • Dùng dụng cụ đựng thực phẩm bằng kim loại hoặc có hoa văn sơn phết, dát vàng sẽ hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín, tốn điện mà còn có thể dẫn đến cháy nổ lò.
  • Mở cửa lò liên tục hoặc đóng không sát sẽ làm đèn sáng liên tục, gây hao điện.
  • Thường xuyên mở cửa lò sẽ gây hao tốn điện năng

Bài viết liên quan
Website: Sửa Chữa Điện Lạnh
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012